Tìm Hiểu Cấu Tạo Quả Cầu Thông Gió Chi Tiết

Bạn đã nhìn thấy quả cầu thông gió ngoài đời thật rất nhiều lần và tự hỏi liệu cấu tạo quả cầu thông gió như thế nào cũng như nguyên lý hoạt động của nó ra sao. Nếu đây chính là những gì bạn đang thắc mắc thì bài viết sau của INOX RI PHÁT là dành cho bạn.

Quả cầu thông gió là gì và cấu tạo quả cầu thông gió

Quả cầu thông gió là gì?

Quả cầu thông gió hay quả cầu hút nhiệt là một trong những thiết bị cơ khí công nghiệp được chế tạo từ inox 201 hoặc inox 304 cao cấp. Sản phẩm này sẽ vận hành dựa trên nguyên tắc đối lưu không khí, lấy nguồn gió tự nhiên để mang đến sự thông thoáng cho không gian.

Quả cầu này sẽ được lắp đặt trên mái của các công trình, chúng giúp hút luồng không khí nóng trong nhà, công trình ra bên ngoài và đưa luồng gió mát từ bên ngoài vào trong. Ngày nay, bạn có thể bắt gặp những quả cầu thông gió nhiều nhất tại các nhà máy, nhà xưởng, hoặc những tòa nhà cao tầng hay bệnh viện, trường học,…

Cấu tạo quả cầu thông gió

cấu tạo quả cầu thông gió

Cấu tạo quả cầu thông gió bao gồm hai phần:

  • Phần chân có kích thước từ: 450×450; 600×600; 700×700.
  • Phần quả cầu quay có đường kính từ:  ᶲ 360,  ᶲ 460,  ᶲ 600,  ᶲ 800.

Sản phẩm này thông thường sẽ được chế tạo từ vật liệu inox cao cấp với độ bền cao và chống gỉ tốt. Ngoài ra, trục quay của quả cầu hút gió nhẹ, ổn định và thường được nhập khẩu từ Đài Loan.

Nguyên lý của quả cầu thông gió như thế nào?

Sau khi đã tìm hiểu cấu tạo quả cầu thông gió, chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu xem nguyên lý hoạt động của chúng như thế nào ngay sau đây. Nguyên lý hoạt động của sản phẩm này cũng tương đối đơn giản chúng dựa trên cơ học không khí, tức là sử dụng năng lượng của gió cùng sự chênh lệch của nhiệt độ bên trong và bên ngoài trời.

Có thể nói một cách khác quả cầu thông gió sẽ hoạt động dựa trên nguyên tắc đối lưu, tức là dòng không khí nóng sẽ di chuyển lên trên và ngược lại dòng không khí lạnh sẽ di chuyển xuống dưới, làm mát không gian.

Nếu như không khí trong nhà tăng lên cao, những tuabin sẽ quay nhờ vào nguồn năng lượng có sẵn bên trong quả cầu. Dựa trên tác động của sức gió bên ngoài tự nhiên, tuabin khi quay sẽ hút nguồn không khí nóng ở những lỗ thông hơi thông qua luật ly tâm và làm giảm áp cũng như giảm nhiệt độ bên trong nhà, đưa lại nguồn không khí trong lành về nghề thông qua những rảnh cửa sổ trên quả cầu.

Luồng không khí nóng bên trong nhà sẽ được quả cầu hút và đẩy hết ra ngoài, thay thế vào đó là lượng không khí mát mẻ trong lành để sức mang đến cho về một cảm giác thoải mái.

quả cầu thông gió giếng trời

Những câu hỏi thường gặp trong quá trình sử dụng quả cầu thông gió

1. Quả cầu thông gió có giá bao nhiêu?

Sau đây là bảng giá của quả cầu thông gió mà bạn có thể tham khảo:

  • Quả cầu thông gió inox kích thước nhỏ: từ 580.000đ đến 800.000đ
  • Quả cầu thông gió inox với Φ450: từ 650.000đ đến 1.100.000đ
  • Quả cầu thông gió inox với Φ500: từ 750.000đ đến 1.300.000đ
  • Quả cầu thông gió inox với Φ600: từ 800.000đ đến 1.450.000đ

2. Có cần thường xuyên sửa chữa quả cầu thông gió hay không?

Một quả cầu thông gió được chứ tạo bằng inox cao cấp, không gỉ có tuổi thọ lên đến 20 năm. Bạn hoàn toàn không cần phải thực hiện quy trình sửa chữa quả cầu thông gió trong thời gian hoạt động của chúng.

Tuy nhiên, khi sử dụng lâu dài, những tác động từ bên ngoài sẽ làm ảnh hưởng xấu đến các vòng bi, các cánh đón gió bị méo do va đập với những vật thể khác. Trong những trường hợp xấu hơn, quả cầu thông gió sẽ bị cong vênh và không thể quay thì chúng mới cần được sửa chữa hoặc thay thế một cái mới.

3. Quả cầu thông gió có gặp phải tình trạng bị dột không?

Bạn có thể dễ dàng quan sát thấy quả cầu thông gió được thiết kế dưới dạng cánh xếp chồng lên nhau nên sẽ không gặp phải tình trạng bị dột. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt khi trời mưa bạn nhìn thấy xung quanh vị trí lắp đặt quả cầu bị dột hoặc thấm ướt thì có thể nguyên nhân chính là do quá trình chống thấm không được xử lý cẩn thận và lớp keo silicon đã bị bong tróc.

4. Tại sao quả cầu thông gió lại bị kêu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng quả cầu thông gió bị kêu có thể kể đến như sau:

  • Có sự chênh lệch giữa phần chân đế và quả cầu hoặc độ chênh lệch giữa những cánh thép không khớp với nhau sẽ gây ra tiếng ồn khó chịu trong quá trình hoạt động, lỗi này thường sẽ đến từ những đơn vị sản xuất nên bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi mua hàng.
  • Lắp đặt quả cầu thông gió sai kỹ thuật sẽ làm cho chúng bị kêu, lỗi này sẽ thường do những đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt quả cầu làm việc cẩu thả hoặc không có chuyên môn, thực hiện sai kỹ thuật.

Vừa rồi là những thông tin chi tiết liên quan đến cấu tạo quả cầu thông gió cũng như những thông tin xoay quanh sản phẩm này mà quý khách hàng cần nắm. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung cấp sản phẩm quả cầu thông gió uy tín tại miền Nam, hãy liên hệ với INOX RI PHÁT ngay nhé.

0901.269.379